0987.438.538

8 kỹ năng quan trọng mà đầu bếp chuyên nghiệp cần nằm lòng

Khu vực làm việc luôn sạch sẽ

Một căn bếp hoàn chỉnh sẽ luôn được phân chia khu vực cụ thể và mỗi khu vực sẽ có một chức năng khác nhau. Nhiệm vụ của Đầu bếp là luôn giữ sạch sẽ khu vực làm việc của mình. Trong quá trình nấu nướng, hãy luôn sắp xếp dụng cụ, nguyên liệu đúng nơi quy định, dọn dẹp những đồ dư thừa ngay khi có thể.

Rèn luyện kỹ năng nêm nếm

Vị giác chuẩn xác là yếu tố quan trọng làm nên nhiều món ăn ngon. Đầu bếp biết cách nhận biết cũng như điều chỉnh gia vị sẽ tạo được hương vị đúng như mong muốn và tính chất của món ăn. Tuy nhiên, có những Đầu bếp có khả năng bẩm sinh với các mùi vị, còn nhiều Đầu bếp phải luyện tập hàng ngày để có cách xác định hợp lý, chính xác nhất.

Kiểm soát nhiệt độ

Trong nấu nướng, có nhiều hình thức để chế biến món ăn, tùy thuộc vào khẩu vị của khách hàng, phong cách của Đầu bếp hoặc hình thức của món ăn đó. Dù bạn sử dụng phương pháp nào, bạn cũng cần biết cách điều chỉnh nhiệt độ cho từng giai đoạn để thức ăn không bị quá chín hoặc quá sống. Bên cạnh đó, Đầu bếp cũng cần kiểm soát “nhiệt độ cơ thể”, tức là cân bằng cảm xúc cá nhân để hoạt động hiệu quả nhất ngay cả khi đang trong thời gian cao điểm.

Không từ chối công việc dù là nhỏ nhất

Lộ trình nghề Bếp luôn đi lên từ những vị trí thấp nhất, nếu bạn muốn làm Bếp trưởng, bạn cũng cần có các bước khởi đầu nhỏ và thuần thục những công việc đơn giản nhất. Việc Bếp chính hay thậm chí là Bếp trưởng điều hành cũng xắn tay áo và chuẩn bị nguyên liệu, lau dọn dụng cụ không phải xa lạ. Hãy cùng hỗ trợ đồng nghiệp, biết cách quan sát và chia sẻ khó khăn với những nhân viên xung quanh mình.

Nâng cao kiến thức về Ẩm thực

Ẩm thực luôn không ngừng biến đổi, bạn luôn phải tìm tòi, khám phá những điều mới lạ cũng như xu hướng thị trường để kết hợp, biến hóa thành món ăn của riêng mình. Thông qua tài liệu, sách báo, các chương trình truyền hình, hội thảo hay cuộc thi về Ẩm thực, bạn sẽ có thêm những trải nghiệm bổ ích để áp dụng vào công việc thực tế.

Ghi chép thông tin quan trọng

Bạn sẽ không thể tự mình nhớ hết hàng tá thông tin quan trọng, vì vậy hãy ghi nhớ bằng cách ghi chép các công thức nấu ăn, mẹo nấu ăn ngon, những bí kíp hay, địa chỉ uy tín mua nguyên vật liệu hay kế hoạch làm việc trong ngày… Từ đó, bạn luôn theo dõi tiến độ làm việc cũng như kịp thời tìm kiếm thông tin khi cần.

Biết cách lắng nghe

Một người biết lắng nghe sẽ luôn học hỏi được nhiều điều hay và cũng sẽ dễ dàng nhận được sự giúp đỡ của mọi người. Người Đầu bếp có thể lắng nghe phản hồi của khách hàng dù cho đó là lời khen hay phê bình thì họ cũng sẽ biết cách để cố gắng làm tốt hơn trong lần tiếp theo, mang đến sản phẩm hoàn hảo nhất.

Đầu bếp chuyên nghiệp không dừng lại khi đạt được trình độ xuất sắc mà còn luôn phải nghiêm túc nỗ lực, học hỏi. Dù bạn đang theo đuổi công việc này hay đã là Đầu bếp thực thụ, hãy luôn ghi nhớ để làm tốt 8 kỹ năng mà Huy Tuấn vừa chia sẻ để nhanh chóng thăng tiến trong sự nghiệp nghề Bếp nhé.